Tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn Gia Lai tiêu biểu

Chủ nhật - 09/06/2024 21:20 69 0
Định kỳ 2 năm tổ chức 1 lần, chương trình bình chọn, tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu nhằm phát hiện các sản phẩm có chất lượng cao. Từ đó, tạo động lực cho các cơ sở đầu tư nâng cấp máy móc, thiết bị để phát triển sản phẩm khu vực nông thôn.
Tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn Gia Lai tiêu biểu

Ông Nguyễn Duy Lộc-Phó Giám đốc Sở Công thương, Phó Chủ tịch Hội đồng bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu tỉnh năm 2024-cho biết: Năm nay, toàn tỉnh có 15 bộ sản phẩm và 35 sản phẩm của 32 cơ sở CNNT tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu thuộc các nhóm: chế biến nông-lâm-thủy sản và thực phẩm; nhóm sản phẩm khác. So với năm 2022, số lượng sản phẩm tham gia năm nay nhiều hơn với những sản phẩm mang tính đặc trưng, được các cơ sở khai thác dựa trên tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương như: cà phê, mật ong, hồ tiêu, trà, yến sào, hạt điều, chanh dây, gạo, bò khô, bò một nắng, dược liệu…

Sản phẩm CNNT tiêu biểu được đánh giá theo các tiêu chí như: đáp ứng thị trường và khả năng phát triển sản xuất; kinh tế-kỹ thuật-xã hội và môi trường; tính văn hóa, thẩm mỹ và một số tiêu chí khác. Đây là lần thứ 7 Gia Lai tổ chức bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh kể từ năm 2012. Theo đánh giá, năm nay, số lượng sản phẩm tham gia tăng nhưng số địa phương có văn bản đề xuất cơ sở tham gia bình chọn chiếm tỷ lệ thấp, dẫn đến số lượng sản phẩm/bộ sản phẩm tham gia bình chọn còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng. Công tác tuyên truyền, phổ biến đối với hoạt động bình chọn chưa được quan tâm đúng mức nên nhiều cơ sở sản xuất không nắm được kế hoạch để tham gia, dẫn đến bỏ sót những sản phẩm thực sự tiêu biểu, có tiềm năng.

Nhiều cơ sở tham gia bình chọn sản phẩm CNNT có sự đầu tư về công nghệ, mẫu mã đẹp. Ảnh: V.T

Nhiều cơ sở tham gia bình chọn sản phẩm CNNT có sự đầu tư về công nghệ, mẫu mã đẹp. Ảnh: V.T

Trên cơ sở chấm điểm trực tiếp từng sản phẩm/bộ sản phẩm, Ban giám khảo đã đề cử 31 sản phẩm/bộ sản phẩm để Hội đồng bình chọn xem xét trình UBND tỉnh ký quyết định công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2024. Đồng thời, Ban giám khảo cũng đề cử 15 sản phẩm/bộ sản phẩm có kết quả cao nhất tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực năm 2024 và cấp quốc gia năm 2025.

Năm nay, Công ty cổ phần Chè Biển Hồ (huyện Chư Păh) có bộ sản phẩm trà xanh và bộ sản phẩm hồng trà được đề cử trình Hội đồng bình chọn phê duyệt và tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định công nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh năm 2024. Trong đó, bộ sản phẩm hồng trà có điểm số cao nên được đề cử tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực năm 2024. Bà Đỗ Thị Thu Thủy-Phó Trưởng phòng Kế hoạch-Kỹ thuật (Công ty cổ phần Chè Biển Hồ) cho hay: Công ty có 2 bộ sản phẩm tham gia bình chọn và đều được đề cử công nhận. Đây là kết quả rất đáng phấn khởi. Đặc biệt, bộ sản phẩm hồng trà (gồm hồng trà Quý Phi, hồng trà Phi Yến, hồng trà Mỹ Nhân) là những sản phẩm mới nhưng được đề cử tham gia bình chọn sản phẩm CNNT cấp khu vực. Nếu được công nhận là sản phẩm CNNT các cấp sẽ càng khẳng định về chất lượng, là tiền đề trong quá trình xây dựng thương hiệu, tìm kiếm thị trường.

Bộ sản phẩm Hồng Trà của Công ty cổ phần Chè Biển Hồ được đề cử tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực năm 2024. Ảnh: V.T

Bộ sản phẩm Hồng Trà của Công ty cổ phần Chè Biển Hồ được đề cử tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực năm 2024. Ảnh: V.T

“Trước khi sản xuất bộ sản phẩm hồng trà, Công ty đã xây dựng vùng nguyên liệu hữu cơ trên diện tích 38 ha từ giống chè Shan Tuyết. Quy trình sản xuất các sản phẩm hồng trà khác với quy trình sản xuất trà xanh ở giai đoạn lên men, chọn nguyên liệu để hình thành nên sản phẩm có giá trị cao nhất. Bởi lẽ, các sản phẩm hồng trà phải lựa chọn từ những búp chè tinh túy nhất trong vườn chè. Sản phẩm này có giá trị cao gấp 10 lần sản phẩm trà xanh xuất khẩu sang Trung Đông. Đặc biệt, khi đưa bộ sản phẩm hồng trà ra thị trường, Công ty cũng đã xây dựng chiến lược xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và Đài Loan”-bà Thủy cho biết thêm.

Ông Võ Thành Tuân-Giám đốc Công ty TNHH Nhất Nông Gia Lai (huyện Chư Pưh) chia sẻ: “Công ty sản xuất 4 sản phẩm, trong đó 1 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao và lần này thêm sản phẩm stick cốt gừng mật ong AGILA được đề cử bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh. Việc tham gia các chương trình chứng nhận chất lượng sẽ mở ra cơ hội tiêu thụ sản phẩm. Bởi khi được công nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu, người tiêu dùng sẽ tin tưởng hơn nên sẽ có nhiều nhà phân phối hợp tác, sản lượng tiêu thụ sẽ tăng lên đáng kể”.

Theo đánh giá của Phó Giám đốc Sở Công thương, chương trình bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm CNNT có chất lượng, giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường. Khi được công nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh sẽ mở ra cơ hội nâng cao giá trị cho sản phẩm. Việc quảng bá, giới thiệu thương hiệu cũng sẽ dễ dàng hơn, củng cố niềm tin đối với người tiêu dùng. Đồng thời, tạo động lực để các đơn vị liên tục cải tiến về mẫu mã và nâng cao chất lượng, làm cho sản phẩm có tính cạnh tranh cao và bền vững. Đây cũng là cơ sở để các ngành chức năng có kế hoạch hỗ trợ máy móc, thiết bị tiên tiến, xúc tiến thương mại, góp phần thúc đẩy CNNT phát triển.
Vũ Thảo
https://baogialai.com.vn/ton-vinh-san-pham-cong-nghiep-nong-thon-gia-lai-tieu-bieu-post280274.html#280274|zone-highlight-10|2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây