02:40 +07 Thứ hai, 13/07/2020

Danh mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 259

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 34907

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6397459

Thăm dò ý kiến

Bạn biết thông tin về Hội chợ triển lãm ở đâu?

Bản tin Công nghiệp và Thương mại(tipcgialai)

www.tipcgialai.vn

Thư mời

Bạn bè

Báo Gia Lai

Trang nhất » Chuyên Mục » Tin tức – Sự kiện » Tin địa phương

Tình hình thị trường cung cầu, giá cả hàng hóa trước Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Thứ ba - 31/12/2019 08:11
Tình hình thị trường cung cầu, giá cả hàng hóa trước Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Tình hình thị trường cung cầu, giá cả hàng hóa trước Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Công tác tổ chức phục vụ Tết Canh Tý 2020: - Sở Công Thương chỉ đạoTrung tâm Khuyến công và XTTM phối hợp với các doanh nghiệp như Co.op Mart Chư Sê, Co.op Mart Pleiku, Vin Mart và một số doanh nghiệp khác đã tăng cường công tác bán hàng lưu động và đưa hàng Việt về nông thôn với chủ đề “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” tại một số xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn nhằm phục vụ cho nhân dân tiếp cận những hàng hóa thiết yếu tiêu dùng trong những ngày Tết
 
            - Công ty Cổ phần Thương mại Gia Lai: ngoài việc giao hàng cho các khách hàng và đại lý thuộc hệ thống của Công ty trong tháng giáp Tết, Công ty còn có trên 50 xe ô tô tải nhẹ chuyên tổ chức bán hàng lưu động, thường xuyên đưa hàng hoá phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng ở các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là chú trọng vào thị trường nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
            - Các siêu thị, đặc biệt là Siêu thị Co.op Mart Pleiku, Co.op Mart Chư Sê ngoài việc tham gia và  thực hiện chương trình đưa Hàng Việt về nông thôn tại các xã trong tỉnh, đơn vị còn tổ chức nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn tại Siêu thị, nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân nhân dịp Tết cổ truyền Canh Tý năm 2020. Bên cạnh đó, tổ chức phát quà cho các hộ nghèo tại các xã khó khăn, tạo điều kiện cho các hộ dân đón Tết vui vẻ, ngoài ra đơn vị còn tổ chức điểm bán hàng Việt với chủ đề “tự hào hàng Việt Nam” nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” phục vụ tốt cho nhu cầu mua sắm Tết của nhân dân khi những ngày giáp Tết kề cận
- Các doanh nghiệp kinh doanh hàng thực phẩm công nghệ, hóa mỹ phẩm, hàng may mặc, dụng cụ gia đình, hàng bánh kẹo, mứt, các loại khác… trên địa bàn cũng tham gia tổ chức hàng trăm lượt đưa hàng Việt về nông thôn tại các vùng khó khăn, vùng nông thôn, đảm bảo cân đối cung cầu, không để trình trạng khan hàng sốt giá xảy ra
            - Công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu Y tế: cung ứng sớm và đầy đủ cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số các mặt hàng chính sách, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, cung cấp đầy đủ cho nhân dân trước Tết Nguyên đán.
- Công ty Xăng dầu Bắc Tây Nguyên đã xây dựng kế hoạch công khai về thời gian mở cửa phục vụ người tiêu dùng hằng ngày từ 6h - 21h30 ở tất cả các cửa hàng của công ty (đặc biệt ngày 30 Tết phục vụ từ 6h-22h00’), công ty cũng điều động lao động từ những cửa hàng ít khách đến những cửa hàng đông khách để phục vụ, không để xảy ra tình trạng quá tải, bố trí xuất hàng đầy đủ và kịp thời cho 61 cửa hàng thuộc hệ thống của Công ty và gần 100 đại lý kinh doanh xăng dầu cho Công ty để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.
- Lượng hàng hoá ở tại Siêu thị Co.op Mart, Siêu thị VinMart, Trung tâm thương mại Pleiku và các chợ; các doanh nghiệp trong toàn tỉnh sẽ cung cấp đầy đủ cho người tiêu dùng, không có biểu hiện khan hiếm hàng hóa. Đến nay chưa phát hiện trường hợp nào đột biến về cung cầu, giá cả. Dự báo thị trường sẽ sôi động hơn vào những ngày giáp Tết, mức cầu tăng, nên đòi hỏi các đơn vị chủ động dự trữ một lượng hàng nhất định đáp ứng đầy đủ mọi  nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng trong dịp Tết.
- Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí đã đầu tư chỉnh trang lại các khu vui chơi giải trí để chuẩn bị đón khách vui xuân
- Các doanh nghiệp kinh doanh Điện đã  xây dựng kế hoạch cung ứng điện phục vụ Tết một cách cụ thể và đảm bảo cho nhu cầu thắp sáng trong dịp Tết, không để trình trạng cúp điện đột xuất và các sự cố về điện xảy ra. Tổ chức kiểm tra lưới điện, hành lang tuyến đường dây để phát hiện xử lý khắc phục các khiếm khuyết có khả năng gây sự cố, bố trí nhân viên trực xử lý các sự cố 24/24 và chuẩn bị các vật tư, máy móc dự phòng để giải quyết kịp thời về nhu cầu điện cho nhân dân và các khu vực tổ chức các sự kiện, khu vui chơi giải trí.
            Tình hình giá cả, thị trường:
 Tình hình giá cả thị trường tháng 12 năm 2019 nhìn chung có biến động nhẹ, sức mua có tăng lên, lượng hàng hóa các doanh nghiệp dự trữ phong phú chất lượng tốt, đa dạng chủng loại và mẫu mã đẹp đảm bảo đáp ứng tốt mọi nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán, dự báo những ngày cận Tết nhu cầu mua sắm tăng dần dẫn đến tình hình giá cả sẽ có biến động theo.
Tình hình giá cả thị trường đến tại thời điểm báo cáo có biến động nhẹ, một số mặt hàng như rau củ quả, gas, vàng, Cao su, xăng dầu, cà phê … có chiều hướng tăng nhẹ; đường, thịt gia cầm ổn định giá, riêng mặt hàng thịt heo đùi giá khoảng 150 ngàn đồng/kg, tăng trên 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Lý do tăng: thời gian qua dịch bệnh xảy ra liên tục, nhất là dịch tả lợn Châu phi đã hoành hành trên cả nước nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng làm giảm lượng heo thịt đáng kể ở một số tỉnh. Nhưng đối với tỉnh Gia Lai, Sở Công Thương đã làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn rà soát lại đàn lợn trong tỉnh vẫn đảm bảo nguồn cung cho thị trường. Việc tăng giá theo hiệu ứng dây chuyền theo các tỉnh, thực chất mặt hàng thịt lợn bán tại Trung tâm Thương mại, siêu thị và các chợ trong tỉnh vẫn ảm đạm, người mua rất thưa thớt, bởi người tiêu dùng chuyển sang dùng thức thực phẩm khác, giá lợn thịt đang có xu thế chửng lại.  Thịt bò loại 1 giá khoảng 250 ngàn đông/kg, thịt gà giá khoảng 125 ngàn đồng/kg; giá Rượu, Bia các loại tăng từ 5% đến 12% tùy theo từng loại, đặc biệt Rượu Vang Đà Lạt tăng từ giữa tháng 12 năm 2019 (từ 75 ngàn đồng/chai lên 95 ngàn đồng/chai), tăng 26%%; các loại mứt tăng từ 3% đến 5%, riêng mức nho khô tăng 12,5%, hạt dưa vẫn giữ giá 110 ngàn đồng/kg, hạt hướng Dương tăng 12,5% (giá từ 80 ngàn đồng/kg lên 90 ngàn đồng/kg. Dự đoán, một số mặt hàng Bia và Bánh kẹo, Mứt các loại những ngày cuối tháng 01 đến đầu tháng 02/2019 sẽ tăng giá từ 10 đến 15% so với đầu tháng 11/2019. Năm nay mặt hàng rau, củ quả tăng khoảng 10% so với năm trước.
Để khắc phục tình hình đảm bảo cung-cầu lượng heo thịt cung cấp cho thị trường, đảm bảo khống chế giá tăng đột biến, phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 3625/VP-KTTH ngày 25/10/2019 về việc ổn định cung-cầu thị trường mặt hàng thịt lợn, Sở Công Thương đã phối hợp với ngành Nông nghiệp và phát triển Nông thôn; Cục QLTT; Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum và các ngành có liên quan cùng với các đơn vị kinh doanh thương mại, chợ… tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch ổn định cân đối cung-cầu mặt hàng thịt lợn trên thị trường những tháng cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Một mặt vận động các đơn vị chăn nuôi xuất chuồng những đàn lợn đã đạt tiêu chuẩn, làm đầu mối liên kết giữa các đơn vị chăn nuôi với các đơn vị lưu thông nhằm hạn chế tối đa những chi phí qua khâu trung gian, làm ảnh hưởng đến cơ cấu sản phẩm đầu vào quá cao, đội giá sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng, tạo kênh lưu thông một cách thông suốt. Mặt khác phối hợp với Cục QLTT tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng thịt lợn, có biện pháp xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình này găm hàng, ép giá, tăng giá quá mức sai với quy định. Bên cạnh đó, Sở Công thương cũng đã thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của Bộ Công Thương tại văn bản số 9730/BCT-TTTN ngày 18/12/2019 về bình ổn thị trường mặt hàng thịt lợn và Sở Công Thương cũng đã có báo cáo gửi  Bộ Công Thương về dự báo nhu cầu thị trường về sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Gia Lai ổn định, có thể chủ động phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết Canh Tý 2020. Đến nay đã có những đơn vị kinh doanh ngành hàng gia súc đã xây dựng Kế hoạch tổ chức phục vụ cho nhu cầu của nhân dân về mặt hàng thịt lợn, trong đó, tiêu biểu có đơn vị Co.op Mart Pleiku và Vin Mart.
Theo nhận định của các chủ thể kinh doanh Hoa thì thị trường Hoa Tết năm nay lượng hoa Tết trên thị trường nhiều hơn năm trước và giá cả có thể tăng từ 6% đến 10% so với năm trước. Lý do: Giá vật tư và cây giống năm nay tăng cao hơn năm trước nên tạo giá đầu vào sẽ cao dẫn đến giá đầu ra phải tăng để bù vào chi phí, hơn nữa thời tiết năm nay thuận lợi hơn năm trước nên chất lượng hoa cũng tốt và đẹp hơn năm ngoái nên giá cả có xu hướng tăng theo là tất yếu.
UBND các huyện, thị xã, thành phố đã chỉ đạo các phòng ban chức năng làm việc với các đơn vị kinh doanh thương mại triển khai các kế hoạch chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu tiêu dùng của nhân dân khi Tết Cổ truyền dến cận kề, kết nối với các tổ chức, cá nhân tổ chức chợ Hoa xuân tại các địa phương để phục vụ cho nhu cầu của nhân dân trong dịp tết đến xuân về
Nhìn chung giá cả thị trường có xu hướng tăng giá, nhưng vẫn trong vòng kiểm soát, bởi lượng cung của hàng hóa trên thị trường tương đối dồi dào, đáp ứng tốt nhu cầu mua săm của người tiêu dùng nên không xảy ra hiện tượng cầu vượt cung, nên đột biến về giá cả khó xảy ra.
* Một số tình hình hiện nay
Tháng 12 năm 2019, đặc biệt là cuối tháng 12 năm 2019, nhu cầu mua sắm của nhân dân đối với những mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết ngày càng tăng cao nên thị trường rất sôi động. Lợi dụng tình hình này hoạt động buôn lậu có gia tăng, nhất là mua bán thịt gia súc gia cầm không rỏ nguồn gốc, hàng thực phẩm…. đặc  biệt  là  hoạt  động  buôn  bán  hàng  đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực, pháo nổ, thuốc lá điếu nhập lậu có biểu hiện gia tăng nên cần có biện pháp xử lý nghiêm và tịch thu những loại hàng hóa này; bên cạnh đó hành vi gian lận thương mại đã xảy ra, chủ yếu việc cân, đong, đo, đếm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, hàng thực phẩm tươi sống….
Trong dịp trước Tết, Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, do Chủ tịch UBND tỉnh ký tại Quyết định số 21/QĐ-BCĐLNATTP ngày 17/12/2019. Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP, kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm  trên địa bàn tỉnh và xử lý nghiêm các cơ sở  vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, nhằm góp phần nâng cao chất lượng hàng hóa, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

                                               

Tác giả bài viết: Phòng QLTM

Nguồn tin: tipcgialai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hàng Việt về nông thôn

 

Tin Ảnh

Liên kết website

Hình ảnh hoạt động

Trang nhất    |    Liên hệ, góp ý    |    Sơ đồ site