01:07 +07 Thứ hai, 13/07/2020

Danh mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 92

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 34740

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6397292

Thăm dò ý kiến

Bạn biết thông tin về Hội chợ triển lãm ở đâu?

Bản tin Công nghiệp và Thương mại(tipcgialai)

www.tipcgialai.vn

Thư mời

Bạn bè

Báo Gia Lai

Trang nhất » Chuyên Mục » Tin tức – Sự kiện » Hoạt động Công Thương

Kế hoạch Phục vụ tết 2020

Thứ năm - 26/12/2019 15:46
Kế hoạch Phục vụ tết 2020

Kế hoạch Phục vụ tết 2020

Thực hiện Chỉ thị số: 12/CT-BCT ngày 21/10/2019 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Nhằm tổ chức tốt thị trường hàng hóa phục vụ nhân dân đón Tết cổ truyền dân tộc đồng thời đảm bảo cung cầu và bình ổn thị trường hàng hóa trong dịp cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Sở Công Thương phối hợp với các Sở, Ban ngành có liên quan và các doanh nghiệpkinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh xây dựng kế hoạch phục vụ Tết Canh tý:
 

 
 

            Dự báo thị trường:
Dự báo sức mua hàng hóa trên thị  trường  trong  dịp  Tết  Canh Tý   2020  sẽ tăng so với các tháng bình thường trong năm ở mức khoảng 11%-15%, bởi nền kinh tế trong nước đang có sự phục hồi rỏ nét, lạm phát được kiểm soát tốt, kinh tế tỉnh Gia Lai tăng trưởng. Tuy nhiên,  một số mặt hàng nông sản tại địa phương như Hồ Tiêu, Cao Su, Cà Phê, Chè, đậu các loại…. Không được giá như những năm trước đây, nên đã ảnh hướng đến thu nhập của nhân dân, tác động đến sức mua trên thị trường.
Theo khảo sát nhận định của các doanh nghiệp cho rằng  những ngày cận Tết thị trường sẽ sôi động và sức mua sẽ tăng lên, do nhu cầu sắm Tết, đó là quy luật. Cho nên các doanh nghiệp sẽ chuẩn bị một lượng hàng khá dồi dào để phục vụ nhu cầu mua sắm, đồng thời ổn định giá bán các mặt hàng, tăng cường thực hiện các đợt khuyến mại, giảm giá bán ngay trong dịp cao điểm kinh doanh Tết, vừa để hỗ trợ cho người dân mua sắm vừa thực hiện kích cầu tiêu dùng.
Từ những cơ sở dự báo trên, đồng thời cùng với việc triển khai thực hiện chủ trương của Bộ Công Thương, của UBND tỉnh Gia Lai. Sở Công Thương đã làm việc với các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ yêu cầu tiến hành xây dựng kế hoạch dự trữ  hàng hóa thiết yếu để tham gia bảo đảm hàng hóa và bình ổn thị trường và phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng cho nhân dân trong dịp đón xuân Canh Tý 2020.
Chuẩn bị lực lượng hàng hóa Tết
Do nhu cầu tăng, nên lượng hàng hóa thiết yếu theo dự báo tăng trong dịp trước trong và sau tết khoảng 15%. kế hoạch dự trữ cho 2 tháng trước, trong và sau Tết là: 15.180 tỷ đồng
Riêng tháng cận Tết (tháng 01/2020), dự báo nhu cầu mua sắm sẽ tăng cao khoảng 30%, các doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã tập trung chuẩn bị một lượng hàng hóa thiết yếu để phục vụ cho tháng cận Tết với tổng giá trị khoảng: 8.580 tỷ đồng.
 Nhiệm vụ các doanh nghiệp:
Các doanh nghiệp  đầu mối có kế hoạch phân bổ nguồn hàng cho các đại lý trực thuộc tại các huyện, thị xã trong tỉnh nhằm phục vụ cho nhu cầu mua sắm Tết của nhân dân, với phương châm “không để thiếu hàng, sốt giá”.
Các đơn vị có kế hoạch tập kết hàng hóa về kho dự trữ vào thời gian khoảng giữa tháng 12 năm 2019, các đơn vị chủ lực như: Co.op Mart Pleiku,  VinMart,  VinMart+, Siêu thị Bảo Thuận, Siêu thị Daly Mart-Đức Cơ, Siêu thị Vỹ Yên-Chư Sê, Co.op Mart Chư Sê Công ty Cổ phần thương mại Gia Lai, Công ty Cổ phần thương mại Sabeco Tây Nguyên, Công ty Xăng dầu Bắc Tây Nguyên và Công ty Cổ phần Gia Lai CTC, Cty Cổ phần kinh doanh và Phát triển Miền Núi, Công ty Cổ phần thương mại Nam Gia Lai, Cty TNHH Thương mại Bùi Thị Năm, Cơ sở kinh doanh thương mại Hồng Nhung; Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim, Điện máy xanh, Siêu thị chợ lớn Sài Gòn, một số doanh nghiệp kinh doanh xe Mô tô, Ô tô và một số doanh nghiệp kinh doanh thương mại khác.
Các Siêu thị cùng với các doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia đưa hàng Việt về nông thôn, đưa những ngành hàng thiết yếu như: thực phẩm tươi sống, thực phẩm công nghệ (Bánh, mức, kẹo, hạt dưa, nước giải khát, rượu, Bia…), hàng may mặc, hàng điện tử… đến phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa. với phương thức bán hàng lưu động và phân phối cho các hệ thống bán lẻ nhằm phục vụ cho nhu cầu đón Tết của nhân dân.
+ Công ty Cổ phần Thương mại Gia Lai là đơn vị chủ lực với trên 50 đầu xe tải phân phối hàng cho các hệ thống bán lẻ, đại lý của công ty và tham gia đưa hàng về vùng sâu, vùng xa
+ Các DN kinh doanh thương mại khác trên địa bàn tỉnh với khoảng 60 đầu xe tải tham gia cùng phân phối hàng cho các đại lý, tại các chợ và điểm bán hàng của các chủ thể kinh doanh
- Các điểm vui xuân và khu du lịch như: khu du lịch Đồng xanh, Công viên Diên Hồng, Về Nguồn và một số điểm du lịch trên địa bàn tỉnh có kế hoạch sửa chữa, đầu tư nâng cấp các địa điểm vui chơi giải trí để phục vụ tốt cho nhu cầu vui xuân của nhân dân trong những ngày Tết. Nhất là UBND thành phố Pleiku có kế hoạch chọn vị trí và phân lô cho các cá nhân và đơn vị tham gia chợ Hoa phục vụ Tết tại địa bàn thành phố Pleiku. Đồng thời tổ chức Hội chợ Xuân Canh Tý 2020 tại Tp Pleiku.
- Các doanh nghiệp được tỉnh giao nhiệm vụ cung ứng các mặt hàng chính sách (dầu hỏa, Muối Iốt) tiến hành cung ứng sớm và đầy đủ đến tận vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đáp ứng nhu cầu thiết yếu trước Tết Nguyên đán để nhân dân vui vẻ đón xuân
- Công ty điện lực Gia Lai đảm bảo nhu cầu sử dụng điện của nhân dân trên địa bàn tỉnh không phải thực hiện tiết giảm điện, nhất là nơi diễn ra các Lễ hội (có văn bản số 3139/GLPC-ĐĐ ngày 12/11/2019 kèm theo).
Trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị.
Sở Công Thương:
Hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh chuẩn bị nguồn hàng (tập trung một số mặt hàng thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, bánh mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, văn hoá phẩm, quần áo may sẵn, giày dép…) đáp ứng tốt mọi nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết, bảo đảm số lượng, chất lượng, giá cả hợp lý, an toàn, mẫu mã đẹp, đa dạng và phong phú.
phối hợp tốt với các doanh nghiệp kinh doanh thương mại tổ chức các chuyến đưa hàng Việt về nông thôn phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá và thị trường biến động thất thường.
Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tuyên truyền, đưa tin định hướng tiêu dùng cho nhân dân trên địa bàn, đồng thời tuyên truyền chủ trương của nhà nước trong vấn đề vui xuân đón Tết An toàn, tiết kiệm, bên cạnh đó nâng cao chất lượng bản tin Công nghiệp-Thương mại hàng tháng nhằm phục vụ cho nhu cầu cập nhất của các doanh nghiệp và nhân dân
Thanh tra Sở Công Thương phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra giám sát thị trường, và trong quá trình thanh tra xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán hàng  giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không đảm bảo  an toàn thực phẩm, đầu cơ và nâng giá tùy tiện các mặt hàng thiết yếu,  các  hành vi  gian lận  về  chất lượng, số lượng hàng hóa kinh doanh trên thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Canh Tý  năm 2020.
Phòng QLTM-Sở Công Thương là cơ quan thường trực, thường xuyên nắm bắt tình hình thị trường, giá cả, hàng hóa, dự báo thị trường, có tổng hợp phân tích đánh giá đồng thời tổng hợp báo cáo cho Bộ Công Thương, UBND tỉnh Gia Lai
Phối hợp với Sở Tài Chính tổ chức kiểm tra kiểm soát tình hình biến động giá cá trên thị trường, đặc biệt quan tâm giám sát chặc chẻ đối với các ngành hàng bình ổn giá, có biện pháp hoặc đề xuất UBND tỉnh xử lý nghiêm các hành vi tăng giá đột biến, gây bất ổn thị trường.
Phối hợp với các Sở ngành với các doanh nghiệp kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh trao đổi thông tin, tháo gỡ những khó khăn và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp trong quá trình  tổ chức công tác dự trữ hàng hóa phục vụ Tết
Phối hợp với các sở, ngành liên quan có biện pháp đẩy mạnh xã hội hóa chương trình bình ổn thị trường, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới phân phối thực hiện chương trình giảm giá, khuyến mại kích thích tiêu dùng để tăng sức mua, tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp tiếp cận được với các mặt hàng bình ổn giá phục vụ cho nhu cầu thiết yếu. 
Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:
Có kế hoạch cụ thể triển khai các chủ trương của UBND tỉnh để phục vụ Tết trên địa bàn, đảm bảo cho nhân dân đón Tết, vui xuân. Đặc biệt quan tâm chu đáo đến các gia đình chính sách; các hộ nghèo, dân cư ở biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; đảm bảo mọi gia đình đều được đón xuân vui Tết.
Kiểm tra, đôn đốc các chủ thể kinh doanh thương mại trên địa bàn quản lý tổ chức phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của nhân dân trên địa bàn, nắm bắt tình hình chuẩn bị hàng hoá của các chợ trung tâm, chợ đầu mối, siêu thị và tổ chức các hoạt động phục vụ Tết (bao gồm cả các hoạt động vui chơi, giải trí, các hoạt động đón xuân của tỉnh) cho nhân dân trên địa bàn.
Đảm bảo cho nhân dân tham gia mua sắm, vui chơi giải trí thuận tiện, an toàn, trật tự, không ảnh hưởng đến an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, tăng cường quản lý giá cả trông giữ xe phải đảm bảo đúng quy định.
Các doanh nghiệp chủ lực trên địa bàn tỉnh:
Công ty xăng dầu Bắc Tây Nguyên và các đơn vị đầu mối phân phối xăng dầu: Bảo đảm nguồn hàng cung ứng đầy đủ, kịp thời  cho các  doanh nghiệp,  hệ thống  đại lý  kinh doanh xăng dầu  trên  địa bàn tỉnh để phục vụ nhu
cầu sản xuất tiêu dùng của nhân dân trong dịp tết, công bố thời gian mở cửa phục vụ Tết để nhân dân biết.
Các doanh nghiệp kinh doanh thương mại thực hiện đổi mới công nghệ, tiết giảm chi phí sản xuất hạ giá thành sản phẩm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán để nâng cao chất lượng, mẫu mã cạnh tranh với hàng ngoại nhập góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đồng thời chịu trách nhiệm việc triển khai sản xuất, chế biến, kinh doanh, dự trữ hàng hóa phục vụ Tết, đảm bảo đủ số lượng, chất lượng, với giá cả hợp lý, yêu cầu phải đăng ký giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.
Tổ chức các chương trình khuyến mại, giảm giá, áp dụng các dịch vụ sau bán hàng nhằm đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng cho nhân dân trong dịp Tết không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá.
 
                                                     
 

Tác giả bài viết: PHÒNG QLTM

Nguồn tin: tipcgialai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hàng Việt về nông thôn

 

Tin Ảnh

Liên kết website

Hình ảnh hoạt động

Trang nhất    |    Liên hệ, góp ý    |    Sơ đồ site