Gia Lai chủ động, quyết liệt phòng-chống dịch Covid-19

Thứ hai - 03/05/2021 22:10 310 0
(GLO)- Sau 30 ngày không ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, ngày 29-4, Việt Nam đã ghi nhận những ca mắc mới tại một số tỉnh, thành phố. Trước tình hình đó, cấp ủy, chính quyền các địa phương ở Gia Lai đã chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng-chống dịch.
Lực lượng chức năng phường Hội Thương (TP. Pleiku) lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh: Hồ Anh Tiến
Lực lượng chức năng phường Hội Thương (TP. Pleiku) lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh: Hồ Anh Tiến
Xử lý vi phạm an toàn phòng dịch
 
Dù trong kỳ nghỉ lễ nhưng trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng chức năng các xã, phường ở TP. Pleiku đã chủ động thành lập các đội tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong phòng-chống dịch, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng-chống dịch, nhất là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng.
 
Từ ngày 30-4 đến 3-5, nhiều người không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà đã bị lực lượng chức năng TP. Pleiku xử phạt theo quy định. Bà Võ Thị Hằng-Chủ tịch UBND phường Hội Thương-thông tin: Thực hiện chỉ đạo của tỉnh cũng như chỉ đạo của thành phố, UBND phường đã huy động lực lượng tham gia trực phòng-chống dịch và tuyên truyền các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Trong ngày 30-4, các lực lượng tuyên truyền nhắc nhở. Từ ngày 1-5 thì tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
 
“Từ ngày 1-5 đến 3-5, lực lượng chức năng của phường đã xử phạt 18 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền 18 triệu đồng”-Chủ tịch UBND phường Hội Thương cho biết.
 
Lực lượng chức năng phường Hội Thương (TP. Pleiku) lập biên bản xử phạt hành chính người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh: Hồ Anh Tiến
Lực lượng chức năng phường Hội Thương (TP. Pleiku) lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh: Hồ Anh Tiến

Tương tự, ngay trong ngày 30-4, lực lượng chức năng phường Yên Đổ (TP. Pleiku) ra quân tuyên truyền, nhắc nhở và tiến hành xử lý các vi phạm về phòng-chống dịch Covid-19. Chủ tịch UBND phường Đặng Ngọc Thắng thông tin: Từ ngày 30-4 đến 3-5, lực lượng chức năng đã lập biên bản và xử phạt hành chính 16 trường hợp không đeo khẩu trang với tổng số tiền 16 triệu đồng.
 
Ngày 30-4, TP. Pleiku ghi nhận 1 trường hợp F1 và nhanh chóng triển khai xử lý theo quy định. Trước đó, ngày 29-4, UBND TP. Pleiku ban hành Công văn số 1297 về việc tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19.
 
Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, xã, phường thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng-chống dịch; chú trọng tuyên truyền, nhắc nhở và xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Đồng thời, TP. Pleiku cũng xây dựng kịch bản về phòng-chống dịch; tùy theo từng cấp độ dịch mà kích hoạt hệ thống phòng-chống dịch theo kế hoạch đề ra.
 
Cấp bách triển khai các biện pháp phòng-chống dịch
 
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng-chống và liên tục có văn bản chỉ đạo các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương. Tại khu vực phía Đông Nam tỉnh, rút kinh nghiệm từ đợt dịch vừa qua, công tác phòng-chống dịch được triển khai thực hiện nghiêm ngặt.
 
Theo kế hoạch, dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, huyện Phú Thiện tổ chức Lễ cúng cầu mưa Yang Pơtao Apuih nhằm phục dựng nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số bản địa nhằm thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND huyện Phú Thiện đã có công văn hỏa tốc chuyển kế hoạch tổ chức lễ hội của huyện sang phương án 2.
 
Chủ tịch UBND huyện Trịnh Văn Sang cho biết: “Để tránh tập trung đông người, dẫn đến dịch bệnh bùng phát trở lại, UBND huyện chỉ đạo chỉ tổ chức Lễ cầu mưa theo phong tục truyền thống, các hoạt động khác không tổ chức và phải đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng-chống dịch Covid-19, tuân thủ yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Thời gian tổ chức lễ hội rút ngắn lại trong buổi sáng 30-4 và không tổ chức đón tiếp du khách. Ủy ban nhân dân huyện cũng chỉ đạo Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện tạm dừng tổ chức Hội thi văn hóa thể thao các dân tộc thiểu số năm 2021”.
 
Đoàn kiểm liên ngành phường An Phú, thị xã An Khê nhắc nhở, tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Ảnh Ngọc Minh (1)
Đoàn kiểm liên ngành phường An Phú (thị xã An Khê) tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Ảnh: Ngọc Minh

 
Tại khu vực phía Đông tỉnh, cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã cũng tăng cường triển khai biện pháp phòng-chống dịch. Ông Nguyễn Hùng Vỹ-Chủ tịch UBND thị xã An Khê-cho hay: Thực hiện Công văn số 64/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường triển khai theo dõi, giám sát chặt chẽ, thực hiện một số biện pháp cấp bách để phòng-chống dịch Covid-19 do liên quan đến trường hợp F1 tại TP. Pleiku.
 
Thị xã đã khoanh vùng, truy vết, xác minh thông tin, thực hiện cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm 18 trường hợp F2 trên địa bàn thị xã đi cùng xe ô tô BKS 81B-001.40 (xe chở trường hợp F1 tại TP. Pleiku); khử khuẩn xe ô tô trên và các xe trung chuyển có liên quan; các xã, phường ra quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà, thực hiện giám sát, theo dõi sức khỏe đối với 18 trường hợp này.
 
“Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường tổ chức truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, kịp thời đưa tin, nội dung thông cáo báo chí của Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh để người dân biết, an tâm, tin tưởng, chủ động thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch”-ông Vỹ nói.
 
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Trường-Chủ tịch UBND huyện Đak Pơ-cho biết: Ngay sau khi có các công văn chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện đã tổ chức họp các ban, ngành liên quan triển khai công tác phòng-chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Dựa trên văn bản chỉ đạo của tỉnh, ngày 1-5, UBND huyện đã ra văn bản yêu cầu các địa phương rà soát trên địa bàn có công dân đang lao động ở các nước Campuchia và Lào, yêu cầu gia đình liên lạc với con em mình không về nước, nếu trở về phải tuân thủ khai báo và thực hiện cách ly nghiêm túc.
 
Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường rà soát chặt chẽ người đến, người về, đặc biệt là những người về từ vùng dịch. Cùng với đó, huyện tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong phòng-chống dịch Covid-19, thực hiện tốt thông điệp 5K, hạn chế tập trung đông người...
 
Chủ động tầm soát Covid-19, đảm bảo điều kiện cách ly
 
Để chủ động tầm soát dịch Covid-19, ngày 2-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã triển khai lấy mẫu ngẫu nhiên các đối tượng di chuyển từ các vùng nguy cơ cao về tỉnh Gia Lai tại Bến xe Đức Long, Cảng Hàng không Pleiku và những người làm việc tại Siêu thị Co.op Mart Pleiku để làm xét nghiệm Covid-19. Qua lấy 102 mẫu và xét nghiệm, kết quả các mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2.
 
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hồ Ngọc Gia thông tin: “Thời gian tới, tùy theo tình hình dịch bệnh, chúng tôi tiếp tục tầm soát chủ động, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đi từ vùng dịch về, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm bệnh khác”. 
 
Lực lượng chức năng TP. Pleiku xử phạt các trường hợp vi phạm quy định về phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Quang Tấn
Lực lượng chức năng TP. Pleiku xử phạt các trường hợp vi phạm quy định về phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Quang Tấn

 
Công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, kịp thời, đúng đối tượng theo đúng Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26-2-2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19. Tính đến ngày 2-5, toàn tỉnh đã có thêm 10.705 người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong đợt 2.
 
Ngoài tăng cường quản lý, ngăn chặn nhập cảnh trái phép qua biên giới, công tác đảm bảo điều kiện cách ly tập trung cũng được các đơn vị chú trọng triển khai. Đại tá Huỳnh Việt Dũng-Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh-nhấn mạnh: “Đơn vị thường xuyên rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ quy trình thực hiện cách ly y tế, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly tập trung và từ cơ sở cách ly lây nhiễm ra cộng đồng. Hiện đang tổ chức khảo sát lắp đặt camera giám sát ở khu cách ly tại Trung tâm Huấn luyện Dự bị động viên (Binh đoàn 15).
 
Theo khảo sát, khoảng 2.000 công nhân tỉnh ta đang sinh sống và làm việc tại Campuchia. Các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh đều đảm bảo yêu cầu tiếp nhận và cách ly. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng đã chủ động phương án thiết lập khu cách ly tập trung tại huyện Đức Cơ theo hướng mở rộng, cao hơn 1 cấp. Bên cạnh đó, chúng tôi tăng cường lực lượng, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh giữ vững an ninh, chủ quyền biên giới quốc gia, ngăn chặn nhập cảnh trái phép”.
 
NHÓM PHÓNG VIÊN
https://baogialai.com.vn/channel/8301/202105/gia-lai-chu-dong-quyet-liet-phong-chong-dich-covid-19-5734028/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây