Ngành điều có thể mất 1 tỷ USD do dịch Covid-19

Thứ hai - 06/04/2020 02:59 323 0

Ngành điều có thể mất 1 tỷ USD do dịch Covid-19

Xuất khẩu điều nhân sẽ giảm mạnh về lượng và giá do ảnh hưởng của do dịch Covid-19 trên toàn cầu. Kế hoạch xuất khẩu 4 tỷ USD trong năm 2020 của ngành điều Việt Nam có thể phải điều chỉnh giảm xuống còn 3 tỷ USD.
Mặc dù Covid-19 đã bước đầu được khống chế ở Trung Quốc nhưng tình hình lại đang trở nên nghiêm trọng trên toàn thế giới. Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) đánh giá đại dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả ngành điều.
 
Việc siết chặt kiểm soát, tăng cường kiểm dịch ở biên giới và đóng cửa một số cửa khẩu khiến lượng điều thô từ Campuchia nhập về Việt Nam chậm lại. Hiện giá điều thô của Campuchia và Việt Nam đều đang giảm rất thấp.
 
 
Vụ mùa năm nay năng suất cao, chất lượng tốt nhưng giá điều thô giảm thấp
 
Giá hạt điều tươi ở Campuchia khoảng 18.000 - 20.000 đồng/kg cho thu hồi 27-27,5% (tương đương 170-180 hạt/kg) tuy nhiên không dễ mua.
 
Ở trong nước, nhiều thông tin cho thấy vụ mùa năm nay năng suất cao, chất lượng tốt và việc thu mua vẫn dễ dàng hơn so điều Campuchia. Giá điều tươi hiện dao động khoảng 22.500 – 23.000 đồng/kg; cho tỷ lệ thu hồi 27,5 - 28% (180-185 hạt/kg). Đây là mức giá khá thấp so với các vụ trước.
 
Tại thị trường châu Phi, giá điều thô cũng đang giảm mạnh do việc chờ đợi nhu cầu thu mua từ Việt Nam và Ấn Độ. Thế nhưng, trong một thời gian dài, giá đặt mua không cao như mong đợi.
 
Vinacas cho biết, một số nhà thương mại ở khu vực này đã phải chấp nhận bán cắt lỗ. Một số khác cũng đang bán khống và chờ thị trường tiếp tục giảm nữa rồi mới mua điều thô vào. Nếu không làm cách này thì khó lòng kiếm lợi nhuận trong tình cảnh ngành điều hiện nay, Vinacas giải thích.
 
Cũng do nguồn cung khá dồi dào, nông dân lại cần tiền ngay khi giao hàng nên những công ty nào có nguồn tiền mặt mạnh, thanh toán nhanh sẽ chiếm ưu thế mua hàng cả ở trong nước và châu Phi.
 
Thị trường điều nhân cũng đang trong tình cảnh tuột dốc khi giá giảm giá mạnh nhưng rất ít người mua. Hiện một số nhà máy lớn đang chào giá cho mã điều nhân W320 chỉ từ 2,95 - 3.05 USD/lb; mã W240 từ 3,30 – 3,40 USD/lb. Với các nhà máy vừa và nhỏ, giá giao hàng từ tháng 4 đến tháng 10 còn thấp hơn. Mã W320 chỉ 2,75 – 2,80 USD/lb; mã W240: 3,10 – 3,15 USD/lb.
 
 
Giá điều nhân cũng đang giảm mạnh
 
Ghi nhận nhu cầu chung của thế giới, Vinacas cho biết tâm lý lo ngại đang thể hiện rõ trong cả mua và bán. Các nhà máy vừa và nhỏ vẫn đang chào giá nhân trước rồi mua thô sau vì họ cho rằng giá thô còn xuống nữa.
 
Hiện nay, một số khách hàng thế giới đang yêu cầu các nhà máy giao hàng sớm nhất có thể. Nguyên nhân do lo ngại sắp tới, việc vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu có thể khó khăn do việc phong tỏa, cách ly giữa các vùng, và cước tàu vận tải tăng cao.
 
Tuy nhiên cũng có một số đối tác khuyên các nhà máy nên bình tĩnh, không nên bán tháo. Khi việc chào giá cứ liên tục giảm như vậy sẽ làm tâm lý người mua lo sợ rằng giá còn rớt nữa, và lại muốn chờ thêm. Đồng thời, các nhà máy nên mua điều thô từ từ khi thấy giá phù hợp.
 
Hiện nay các siêu thị, nhà chiên rang, nhà nhập khẩu cũng đang xem xét tình hình để có chiến lược mua bán tiếp theo. Mặc dù họ thấy giá nhân rất tốt nhưng họ cũng chỉ mua số lượng ít, sau đó chờ một vài ngày và trả thấp hơn để thăm dò thị trường xem giá rớt đến đâu.
 
Thị trường chính của điều nhân và nguồn cung ứng điều thô của Việt Nam đều đang gồng mình chống dịch. Ngành điều trong nước và trên thế giới lại đang vào thời điểm sản xuất, chế biến chính hàng năm nên càng phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19.
 
 
Ngành điều trong nước và trên thế giới đang vào thời điểm sản xuất, chế biến chính nên gánh chịu ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19.
 
Covid-19 khiến việc vận chuyển, chiên rang gặp khó khăn. Một số chuyên gia và nhà chế biến nhận định giá điều nhân sẽ giảm hơn nữa. Giá hạt điều thô cũng tiếp tục giảm và ít người mua.
 
Ông Phạm Văn Công – Chủ tịch Vinacas đánh giá lượng điều nhân xuất khẩu và giá sẽ giảm mạnh, kế hoạch 4 tỷ USD xuất khẩu trong năm 2020 của ngành điều Việt Nam sẽ phải điều chỉnh giảm. “Mức giảm cụ thể của kế hoạch sẽ được xem xét kỹ lưỡng, có điều chỉnh xuống 3 tỷ USD”, ông Công nhận định.
 
Vinacas khuyến cáo các doanh nghiệp trong nước nên thận trọng lựa mua điều thô từ châu Phi do người dân hoặc thương nhân không phơi kịp điều thô. Quan trọng là các nhà máy nên mua bán chậm lại, cập nhật thông tin thị trường liên tục để đưa ra phương án mua bán hợp lý nhất. Điều này cũng đồng nghĩa đến việc quan tâm đến chất lượng sản phẩm nhiều hơn.
 
Tuy nhiên Vinacas cũng cho rằng hạt điều vẫn là một loại thực phẩm dùng hàng ngày có giá trị dinh dưỡng cao nên nhu cầu vẫn không nhỏ. Các nhà máy không vì thế mà quá bi quan lo lắng; đồng thời cũng nên có kế hoạch sẵn cho năm 2021.
 

Tác giả bài viết: Trần Khánh (Dân Việt)

Nguồn tin: baogialai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây