22:57 ICT Thứ bảy, 22/02/2020

Danh mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 82

Máy chủ tìm kiếm : 66

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 1643

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68806

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5971778

Thăm dò ý kiến

Bạn biết thông tin về Hội chợ triển lãm ở đâu?

Bản tin Công nghiệp và Thương mại(tipcgialai)

www.tipcgialai.vn

Thư mời

Bạn bè

Báo Gia Lai

Trang nhất » Chuyên Mục » Tin tức – Sự kiện

Các quy định về thị trường rau quả EU - Phần 2

Thứ ba - 02/01/2018 08:52

Bảo vệ thực vật

Các loại rau quả tươi khi xuất khẩu sang thị trường EU, phải tuân thủ theo các quy định pháp lý của EU về bảo vệ thực vật. EU đã đưa ra các quy định về vệ sinh thực vật nhằm tránh việc nhiễm và lây lan các sinh vật có hại cho thực vật và sản phẩm thực vật trên thị trường EU. Các quy định này chỉ rõ một số sinh vật nhất định được liệt kê không được phép nhập khẩu vào EU, trừ một số trường hợp ngoại lệ và các loại thực vật hoặc sản phẩm thực vật quy định trong Phần B, Phụ lục V của Hướng dẫn số 2000/29/EC phải có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.
 
Doanh nghiệp nên kiểm tra lại với Cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia (NPPO) hoặc nhà nhập khẩu EU về các quy định áp dụng cho sản phẩm của mình (danh sách các NPPO: https://www.ippc.int/countries/contactpoints/). Nếu cần có chứng nhận kiểm dịch thực vật mới có thể xuất khẩu sang thị trường EU, doanh nghiệp cần liên hệ với Cục bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tham khảo thêm nhà nhập khẩu EU về các quy định cụ thể. Mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật có trong Phụ lục VII (trang 170) của Hướng dẫn bảo vệ thực vật.
 
Tránh nhiễm bệnh để đảm bảo an toàn thực phẩm

Chất nhiễm bệnh là những chất có thể xuất hiện trong những khâu khác nhau trong quy trình trồng, chế biến, đóng gói, vận chuyển hoặc lưu kho hàng hóa. Quy định của EU (EC) số 1881/2006 đưa ra mức tối đa đối với một số nhất định có trong thực phẩm. Quy định này được cập nhật thường xuyên. Bên cạnh mức giới hạn đối với các loại thực phẩm chung, quy định cũng đưa ra giới hạn đối với một số loại chất cụ thể có trong những sản phẩm nhất định. Những chất thông dụng nhất có trong rau quả chế biến bao gồm:
 
Độc tố nấm–những chất chuyển giao phái sinh có độc tố được sản sinh ra do nấm được biết đến phổ biến nhất là nấm mốc. Nhiễm bệnh nấm mốc phổ biến nhất trong ngành rau quả chế biến là nấm mốc aflatoxin và ocharatoxin A.
  • Aflatoxin: đã có giới hạn đối với aflatoxin B1, B2, G1 và G2 trong hầu hết các loại hạt ăn được và rau quả khô. Aflatoxin là chất nhiễm bệnh phổ biến nhất có trong các loại hạt ăn được và rau quả khô. Số lượng các trường hợp bị báo cáo nhiều nhất là quả hồ trăn (chủ yếu nhập từ Iran, ngoài ra được nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ), quả vả khô (hầu hết được nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ), đậu phụng (hầu hết được nhập từ Trung Quốc, ngoài ra được nhập từ Brazil, Ấn Độ và Ai Cập) và hạt phỉ (hầu hết được nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ).
  • Ochratoxin A: thường có trong các loại quả khô họ nho (nho Hy Lạp, nho khô và nho xuntan) và nước ép nho (tham khảo phần 2 của Phụ lục Quy định (EC) số 1881/2006). Rất khó có thể tránh tình trạng có OTA vì phụ thuộc nhiều điều kiện khí hậu.
  • Patulin thường có trong nấm mốc rau quả, đặc biệt là táo và quả vả bị thối. Đối với các loại nước ép quả khác, áp dụng giới hạn từ 10 đến 50 μg/kg (tham khảo phần 2 của Phụ lục Quy định (EC) số 1881/2006).
 
Kim loại nặng: Có quy định về hạn chế nồng độ chì (đối với hoa quả, nước ép quả, nhiều loại rau), ca-đi-mi (rau quả) và thiếc (thực phẩm đồ uống đóng hộp) (tham khảo Phụ lục 3 của Quy định (EC) số 1881/2006). Đối với rau quả chế biến, nồng độ chì hoặc ca-đi-mi lớn thường có trong rau quả đông lạnh và trên thuốc nhuộm dùng cho nguyên liệu đóng gói bằng kính. Nồng độ thiếc cao thường thấy trong rau quả đóng hộp do phân hủy lớp phủ bằng thiếc hoặc hộp thiếc.
 
Vi trùng – loại nhiễm khuẩn vi trùng phổ biến nhất đối với rau quả chế biến là vi khuẩn salmonella và vi rút (như norovirus và Hepatitis A). Theo quy định pháp lý của EU, salmonella là nguồn quan trọng gây ra nhiễm khuẩn cho các loại nước ép rau quả chưa tiệt trùng. Vi khuẩn này cũng có thể xuất hiện trong các loại rau quả chế biến khác. Quy định (EC) số 669/2009 đã được sửa đổi, bao gồm cả dâu đông lạnh từ Trung Quốc.
 
Thuốc bảo vệ thực vật: EU đã thiết lập mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tối đa (MRLs) có trong và trên sản phẩm thực phẩm. Những sản phẩm có chứa thuốc bảo vệ thực vật cao hơn mức cho phép sẽ bị thu hồi khỏi thị trường EU.
 
Chất ngoại lai: nhiễm khuẩn chất ngoại lai (như từ các vật dụng bằng kính, nhựa và côn trùng) là một rủi ro có thể xảy ra nếu không tuân thủ theo các quy trình sản xuất thực phẩm an toàn.
 
Ni-trát: mức tối đa cụ thể là 2.000 mg NO-3/kg được áp dụng đối với rau chân vịt đông lạnh (tham khảo phần 1 Phụ lục của Quy định (EC) số 1881/2006).
 
Doanh nghiệp cần hiểu rõ về các quy trình trồng trọt, sấy khô, chế biến và lưu kho và có thể thỏa thuận với nhà cung cấp của mình. Ví dụ, có thể tham khảo Bộ quy tắc về các tiêu chuẩn thực phẩm Codex (http://www.codexalimentarius.org/standards/list-standards/en/?no_cache=1) để có thông tin nhằm tránh và giảm độc tố nấm mốc trong các loại hạt, đậu phộng và quả vả khô hoặc tham khảo hướng dẫn của FAO (http://www.fao.org/docrep/w9474t/w9474t06.htm) để tránh nấm mốc trong quả hồ trăn. Đối với những thông tin về lưu kho và vận chuyển rau quả chế biến và hạt an toàn, có thể tham khảo thông tin trên trang web của Dịch vụ thông tin vận tải (http://www.tis-gdv.de/tis_e/ware/inhalt.htm).
 
Chiếu xạ cũng là một cách để xử lý nhiễm khuẩn nhưng theo luật pháp của EU, không được dùng phương pháp này đối với rau quả chế biến và các loại hạt ăn được.
 
Doanh nghiệp có thể nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia để có được những lời khuyên hữu ích về việc áp dụng hệ thống HACCP trong thực tiễn hàng ngày. Bạn phải kiểm soát chặt chẽ việc truy xuất nguồn gốc các loại nguyên liệu thô và hỗ trợ người trồng trọt để thiết lập thực tiễn nông nghiệp tốt nhằm tránh nhiễm khuẩn trong các sản phẩm cuối cùng.
 
Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên tuân thủ theo các xu hướng mới nhất về kiểm dịch an toàn thực phẩm. Tăng cường mức độ kiểm dịch nhanh tại chỗ, tự động hóa và máy tính hóa các phương pháp kiểm dịch an toàn thực phẩm có thể hỗ trợ đắc lực cho quá trình sản xuất của doanh nghiệp.
 
Thành phần sản phẩm

Sản phẩm có thể bị người mua hàng hoặc các cơ quan hải quan EU từ chối trong trường hợp không kê khai, không được phép hoặc có hàm lượng cao các chất ngoại lai. EU cũng có các quy định pháp lý cụ thể đối với phụ gia thực phẩm (như phẩm màu, chất làm dày) và hương liệu trong đó liệt kê mã số điện tử và các chất được phép sử dụng. Trong trường hợp bạn muốn bổ sung thêm vitamin trong sản phẩm, bạn cũng cần phải biết loại vitamin nào (phụ lục I) và các nguồn, công thức vitamin và chất khoáng được cho phép (Phụ lục II).
 
Quy định pháp lý cụ thể về thành phần sản phẩm thực phẩm áp dụng cho nước ép trái cây và các loại mứt hoa quả, mứt cam, mứt hạt dẻ ngọt. Những hướng dẫn này chỉ rõ loại nguyên liệu và phụ gia thực phẩm nào được phép sử dụng. Đối với rau quả chế biến, doanh nghiệp thường gặp vấn đề do không kê khai hải quan hoặc hàm lượng chất bảo quản vượt quá mức cho phép. Những vấn đề phổ biến nhất là sử dụng lưu huỳnh làm chất bảo quản trong các sản phẩm dừa và hoa quả sấy khô, và sử dụng axit ben-zô-ích trong một số sản phẩm rau ngâm chua. Một vấn đề khác cũng thường gặp là không kê khai hoặc hàm lượng phẩm màu thực phẩm vượt quá mức cho phép. Ví dụ điển hình như sử dụng phẩm màu E 110 (phẩm màu vàng), được sử dụng trong hoa quả đóng hộp sấy khô và phẩm màu E 102 (chất bột màu vàng) trong gia vị, các loại mứt phết, sản phẩm ngâm chua và nước giải khát.
 
Mã số điện tử do EU công nhận. Để có mã số điện tử, phụ gia thực phẩm phải được đánh giá an toàn hoàn toàn bởi các cơ quan phụ trách an toàn thực phẩm liên quan tại EU (EFCH). Có thể tham khảo thêm về mã số điện tử trong Phụ lục của Quy định 1333/2008 (http://eur-lex.europa.eu/legal-content/EN/TXT/PDF/?uri=CELEX:02008R1333-20140414&rid=1).
 
Trịnh Thị Thu Hương
 

Nguồn tin: Vietrade.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hàng Việt về nông thôn

 

Tin Ảnh

Liên kết website

Hình ảnh hoạt động

Trang nhất    |    Liên hệ, góp ý    |    Sơ đồ site