23:00 ICT Thứ bảy, 22/02/2020

Danh mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 13

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 1649

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68812

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5971784

Thăm dò ý kiến

Bạn biết thông tin về Hội chợ triển lãm ở đâu?

Bản tin Công nghiệp và Thương mại(tipcgialai)

www.tipcgialai.vn

Thư mời

Bạn bè

Báo Gia Lai

Trang nhất » Chuyên Mục » Tin tức – Sự kiện

Các quy định của thị trường rau quả EU - Phần 3

Thứ ba - 02/01/2018 08:54


Quy định dán nhãn

Luật pháp EU xác định các tiêu chuẩn marketing chung và riêng cho tất cả các loại rau quả tươi liên quan tới chất lượng tối thiểu và độ chín tối thiểu. Với những loại rau quả tươi không có tiêu chuẩn marketing cụ thể (SMS) sẽ phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn chung (GMS). EU quy định các tiêu chuẩn cụ thể về marketing cho các loại rau quả tươi sau đây: táo, các quả họ cam, quả kiwi, rau diếp, quả đào và xuân đào, lê, dâu, ớt chuông, nho và cà chua. Những sản phẩm này phải có kèm theo giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn cho từng kiện hàng. Với những lô hàng nhập khẩu các sản phẩm này nhằm mục đích chế biến không phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn marketing của EU. Tuy nhiên, trên bao bì của hàng hóa cần phải ghi rõ cụm từ “intended for processing” (dùng cho mục đích chế biến) hoặc các cụm từ tương đương. 

Thực phẩm được đưa ra thị trường EU phải đáp ứng các quy định pháp lý về dán nhãn thực phẩm. Các thùng carton đựng rau quả tươi phải có đầy đủ các thông tin dưới đây:
  • Tên và địa chỉ của nhà đóng gói và nhà vận chuyển
  • Tên của sản phẩm (nếu không nhìn thấy sản phẩm từ phía ngoài của bao bì)
  • Nước xuất xứ
  • Phân loại và kích cỡ (theo các tiêu chuẩn marketing) 
Trong trường hợp doanh nghiệp Việt Nam cung cấp các sản phẩm dán nhãn tiêu dùng (ví dụ các sản phẩm đựng trong can, bình hoặc hộp), bạn sẽ phải để ý tới các quy định về dán nhãn trong Hướng dẫn số 2000/13/EC. Nhãn mác phải cung cấp cho người tiêu dùng các thông tin về thành phần sản phẩm, nhà sản xuất, phương pháp bảo quản và sơ chế. Bên cạnh đó, với các loại nước ép hoa quả và mứt hoa quả,các loại chiết xuất từ hoa quả và mứt hạt dẻ ngọt, có những quy định cụ thể để đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cho người tiêu dùng. Đối với các loại thực phẩm đông lạnh nhanh, cũng có các quy định cụ thể về nhãn mác và chất lượng. 

Tuyên bố về dinh dưỡng và các chất có lợi cho sức khỏe

Những tuyên bố này trên thực phẩm nhằm khẳng định và thể hiện thực phẩm có những đặc tính tốt cho sức khỏe. Những thông tin này không được phép sai lạc. Do đó, chỉ những tuyên bố về dinh dưỡng và các chất có lợi cho sức khỏe được EU công nhận mới được phép công khai trên thực phẩm. Trong trường hợp có những tuyên bố mới, cần phải có sự công nhận trước của Cục an toàn vệ sinh thực phẩm Châu Âu (EFSA: http://www.efsa.europa.eu/). 

Chất gây dị ứng

Những sản phẩm đóng gói sẵn có chứa các chất gây dị ứng (như các loại hạt bao gồm đậu phộng, hạnh nhân, hạt phỉ, óc chó, hạt điều, hồ đào, hạt Brazil, quả hồ trăn, hạt mác-ca và hạt Queesland và các sản phẩm từ hạt) phải được dán nhãn và cung cấp thông tin đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng rằng sản phẩm có chứa các chất gây dị ứng. 

Tháng 12 năm 2014, Quy định của EU số 1169/2011 bắt đầu có hiệu lực. Quy định pháp lý mới về dán nhãn tạo ra những thay đổi đáng kể so với quy định trước kia về dán nhãn. Thay đổi quan trọng nhất là về trình bày sản phẩm thực phẩm, EU nghiêm cấm việc gây hiểu lầm cho người tiêu dùng và gắn cho bất kỳ loại thực phẩm nào tính năng phòng tránh hay chữa bệnh cho con người. Một thay đổi khác liên quan đến dán nhãn dị ứng, quy định các chất gây dị ứng phải được nêu bật trong danh sách thành phần sản phẩm. Những quy định liên quan đến thông tin về các chất gây dị ứng cũng được áp dụng với các sản phẩm thực phẩm không được đóng gói sẵn, bao gồm những loại được bán ở nhà hàng và các quán cà phê. Thông tin về dinh dưỡng cũng có tính bắt buộc cho hầu hết các sản phẩm. Doanh nghiệp có thể tham khảo thêm thông tin về các tài liệu hướng dẫn dán nhãn thực tế cho các sản phẩm thực phẩm theo quy định pháp lý mới do Hiệp hội thực phẩm và đồ uống Ireland phát hành(http://www.fdii.ie/Sectors/FDII/FDII.nsf/vPages/News_and_Events~Press_release_archive~guide-to-new-eu-food-labelling-rules-launched/$file/FDII%20Labelling%20Guide.pdf).

Tham khảo Phụ lục IIIa của Hướng dẫn số 2000/13/EC về tổng quan tất cả các chất gây dị ứng. Doanh nghiệp cần lưu ý rằng sự xuất hiện của các chất gây dị ứng ngày càng trở nên quan trọng. Khả năng lây nhiễm chéo (ví dụ khi một sản phẩm được chế biến trong nhà máy chế biến cả đậu phộng) đôi khi sẽ được coi là có khả năng xảy ra ở phạm vi nhà máy.Quy định bao gói

Các nguyên liệu đóng gói tiêu dùng được sử dụng cho thực phẩm (như can, bình) sẽ phải tuân thủ theo các quy định kiểm soát y tế cụ thể dành cho các nguyên liệu có tiếp xúc với thực phẩm. Các nguyên liệu đóng gói thực phẩm phải được sản xuất để không thể chuyển các chất cấu tạo vào thực phẩm với khối lượng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, thay đổi thành phần thực phẩm theo cách không thể chấp nhận được hoặc làm hỏng mùi vị của thực phẩm. 

Quy định pháp lý về các nguyên liệu có tiếp xúc với thực phẩm của EU khá rộng và không dễ dàng để chứng minh với nhà nhập khẩu EU rằng sản phẩm của bạn tuân thủ theo tất cả các quy định. Do đó, nhà nhập khẩu sản phẩm thực phẩm EU thường yêu cầu chứng từ về các chất độc và đánh giá rủi ro về hóa chất từ các nguyên liệu có tiếp xúc với thực phẩm và/ hoặc tuyên bố tuân thủ quy định. 

Một chất cần lưu ý là Bisphenol A (BPA). BPA được biết đến là chất sử dụng trong chai nhựa, nhưng đôi khi cũng được sử dụng trong bề mặt bên trong của nắp bình. Hiện tại, EU vẫn cho phép sử dụng BPA, nhưng gần đây đã có những cuộc thảo luận về vấn đề này và một số nhà mua hàng có thể sẽ yêu cầu bạn không sử dụng chất này.
Doanh nghiệp cũng cần lưu ý rằng hiện tại không có quy định pháp lý cụ thể nào về bao gói được áp dụng cho tất cả các hàng hóa bán trên thị trường EU. 
Trịnh Thị Thu Hương

Nguồn tin: Vietrade.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hàng Việt về nông thôn

 

Tin Ảnh

Liên kết website

Hình ảnh hoạt động

Trang nhất    |    Liên hệ, góp ý    |    Sơ đồ site