12:34 ICT Thứ năm, 24/10/2019

Danh mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 1687

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77220

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5577525

Thăm dò ý kiến

Bạn biết thông tin về Hội chợ triển lãm ở đâu?

Bản tin Công nghiệp và Thương mại(tipcgialai)

www.tipcgialai.vn

Thư mời

Bạn bè

Báo Gia Lai

Trang nhất » Chuyên Mục » Tin tức – Sự kiện » Tin trong nước

Tăng cường hợp tác nâng cao chuỗi giá trị nông sản

Thứ ba - 19/06/2018 16:07
Tăng cường hợp tác nâng cao chuỗi giá trị nông sản

Tăng cường hợp tác nâng cao chuỗi giá trị nông sản

(Chinhphu.vn) - Các doanh nghiệp (DN) Đài Loan (Trung Quốc) mong muốn hợp tác với các DN Việt Nam trong lĩnh vực chế biến nông sản, cũng như hợp tác với nông dân và các HTX Việt Nam đẩy mạnh phát triển các vùng nguyên liệu ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.
 
Ảnh: VGP/Lê Anh
Nhiều cơ hội hợp tác

Trong thời gian qua, dưới sự định hướng, quyết tâm của lãnh đạo Đảng, Chính phủ, lĩnh vực kinh tế nông nghiệp đã nhận được quan tâm, nhập cuộc mạnh mẽ của các DN, nhà đầu tư, của các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước.

Được sự kết nối của Tập đoàn Sunny World, từ ngày 14-18/6, Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ - đơn vị sáng lập và điều phối mô hình Chuỗi giá trị rau củ quả hội nhập thị trường quốc tế, đã cùng đoàn gồm 30 DN trong lĩnh vực nông nghiệp của Đài Loan có chuyến khảo sát, làm việc, tìm cơ hội đầu tư tại 3 tỉnh của Việt Nam là Tây Ninh, Đồng Tháp và Lâm Đồng. Đây là những địa phương đang có nhu cầu đẩy mạnh đầu tư nông nghiệp.

Qua chuyến khảo sát, ông Wu Ming Ming, Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Đài Loan - một người có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở nông thôn, cho biết, tiềm năng phát triển nông nghiệp Việt Nam là rất lớn. Các DN Đài Loan mong muốn hợp tác với các DN Việt Nam trong lĩnh vực chế biến sâu nông sản, cũng như hợp tác với nông dân và các HTX Việt Nam đẩy mạnh phát triển các vùng nguyên liệu ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Bên cạnh đó, các DN Đài Loan cam kết thông qua các viện nghiên cứu, viện đào tạo, tổ chức tài chính… đẩy mạnh hỗ trợ Chương trình Khởi nghiệp xanh trên quê hương Việt Nam, mà Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ và Liên minh HTX Việt Nam mới công bố vào tháng 5 vừa qua.

Khởi nghiệp xanh trên quê hương Việt Nam là chương trình hỗ trợ khởi nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn, thu hút tri thức trẻ khởi nghiệp; hỗ trợ thanh niên nông thôn lập nghiệp và làm giàu bền vững trên mảnh đất quê hương. Người khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, bên cạnh việc hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi, hỗ trợ lãi suất, cũng sẽ được hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực sản xuất, quản trị, hợp tác trao đổi chuyên gia trong và ngoài nước..

Đồng hành cùng chương trình này, nhiều DN trong nước đã huy động 200 tỷ đồng để hỗ trợ cho giai đoạn 1 của chương trình. Số tiền này sẽ do Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) quản lý và sẽ giải ngân cho những trường hợp theo tiêu chí của ban tổ chức chương trình.

Ông Lê Thành, Viện trưởng Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ nhấn mạnh, việc hợp tác với các DN nước ngoài, trong đó có các DN Đài Loan có ý nghĩa hết sức quan trọng cho sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam.

Thông qua việc hợp tác sẽ mở ra cơ hội nâng cao năng suất và chất lượng vùng nguyên liệu nông sản thông qua việc ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất; cơ hội hợp tác xây dựng các nhà máy, tổng kho, trung tâm thương mại nông thôn để người nông dân làm giàu trên chính quê hương của mình.

Đẩy mạnh phát triển chuỗi giá trị

Chia sẻ với các DN Đài Loan, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam tiếp tục củng cố và phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững và gắn với chuỗi giá trị của thị trường trong nước và quốc tế. Trong chuỗi giá trị đó, yếu tố công nghệ cao, các mô hình sản xuất, các mô hình dịch vụ hỗ trợ cho  nông nghiệp được phát triển một cách đồng bộ và đầu tư chiều sâu.

Ông Bảo nhấn mạnh: Việt Nam có đủ các điều kiện cần thiết để hợp tác chặt chẽ với các DN Đài Loan để xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam theo chuỗi giá trị gắn với chuỗi giá trị trong nước cũng như thị trường quốc tế.

Hiện nay, Liên minh HTX Việt Nam đang triển khai, một số chương trình để tham gia tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới Việt Nam, trước hết tập trung phát triển các chuỗi giá trị của HTX. Do đó, các HTX cần tái cơ cấu để tham giá được vào các chuỗi giá trị dựa trên các tiềm năng, sản phẩm chủ lực của mỗi địa phương cũng như của cả nước.

Hiện nay Liên minh HTX Việt Nam đang khảo sát 200 mô hình HTX trên cả nước, bám sát vào sản phẩm chủ lực của địa phương để hỗ trợ xây dựng các HTX gắn với chuỗi giá trị. Trong 3 năm tới, sẽ làm điểm khoảng 500 mô hình này để tạo sức lan tỏa.

Sau khi kết thúc chương trình khảo sát, đoàn DN Đài Loan cùng với Ban điều phối Chương trình Khởi nghiệp xanh trên quê hương Việt Nam, Liên minh HTX Việt Nam và tỉnh Đồng Tháp đã có một số ký kết, hợp tác quan trọng như: Chuyển giao công nghệ lai tạo, sản xuất cây và con giống; phát triển vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (xoài, nhãn, thanh long, cây có múi); đào tạo, trao đổi chuyên gia, chuyển giao công nghệ, xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; DN Đài Loan ký kết hợp tác với tỉnh Đồng Tháp cam kết đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao


Tác giả bài viết: Lê Anh

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hàng Việt về nông thôn

 

Quảng cáo

Tin Ảnh

Liên kết website

Hình ảnh hoạt động

Trang nhất    |    Liên hệ, góp ý    |    Sơ đồ site