08:49 EDT Thứ sáu, 20/07/2018

Danh mục

Bản tin thị trườngThống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 60

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 59


Hôm nayHôm nay : 2313

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 57121

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3983608

Thăm dò ý kiến

Bạn biết thông tin về Hội chợ triển lãm ở đâu?

Bản tin Công nghiệp và Thương mại(tipcgialai)

www.tipcgialai.vn

Thư mời

Bạn bè

Báo Gia Lai

Trang nhất » Chuyên Mục » Tin tức – Sự kiện » Hoạt động Công Thương

Triển khai kế hoạch phục vụ tết Đinh Dậu 2017

Thứ hai - 23/01/2017 04:27
Dự trữ bia phục vụ Tết  Ảnh XTTM

Dự trữ bia phục vụ Tết Ảnh XTTM

Thực hiện Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 17/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, đảm bảo trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017; Chỉ thị số 12/CT-BCT ngày 01/11/2016 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2016 và dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 và Chỉ thị số 23/CT-UBND ngày 23/12/2016 của UBND tỉnh Gia Lai về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, đảm bảo trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 trên địa bàn.

Ngày 28/11/2016, Sở Công Thương ban hành kế hoạch số 24/KH-SCT về việc đảm bảo cung cầu hàng hóa, bình ổn giá cả thị trường những tháng cuối năm 2016 và Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017. Đồng thời tiến hành làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp kinh doanh thương mại trên địa bàn, đôn đốc và vận động các doanh nghiệp chuẩn bị hàng hoá nhằm phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng của nhân dân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, kết quả như sau:

1. Công tác chuẩn bị hàng hoá phục vụ Tết của các đơn vị:
Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, các doanh nghiệp kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh đã chủ động chuẩn bị lượng hàng hóa phục vụ Tết với trị giá khoảng 5.558 tỷ đồng. Dự báo sức mua Tết năm nay tăng khoảng 10% đến  15% so với năm ngoái và những ngày cận Tế sức mua sẽ tăng cao khoảng 30% đến 40% so với các ngày bình thường trong tháng..

Các doanh nghiệp dự trữ những mặt hàng thiết yếu như: xăng dầu, rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt, bột ngọt, đường, dầu ăn, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, hóa mỹ phẩm, may mặc, đồ dùng gia đình, hàng chính sách... bao gồm các đơn vị chủ lực sau đây:

Đến thời điểm này, hầu hết các doanh nghiệp đã tập kết hàng hóa về kho đạt khoảng 90% so với kế hoạch, như: Công ty Xăng dầu Bắc Tây Nguyên; Công ty Cổ phần Thương mại Nam Gia Lai, Chư Sê, Ia Grai; Công ty Cổ phần Gia Lai CTC,Cty Cổ phần Thương mại Gia Lai và một số doanh nghiệp khác. Đặc biệt có một số đơn vị thực hiện đạt 100% kế hoạch như: ; Công ty Cổ phần Nam Sao; Cty CP XNK Y tế Gia Lai, DNTN Minh Phú, DNTN Thùy Dung…, riêng hai nhà máy đường An Khê và AyunPa có số lượng đường tồn kho lớn nên đảm bảo cung ứng tốt nhu cầu, không sốt giá về mặt hàng Đường.

Siêu thị Co.op Mart Pleiku. Siêu thị Vỹ Yên và Siêu thị VinMart đạt khoảng 80%; . Lý do: Ba Siêu thị này sức chứa của kho không đảm bảo dự trữ hàng một lúc mà cần phải có kế hoạch nhập hàng theo tiến độ. Theo kế hoạch đặt hàng của ba siêu thị này thì số lượng hàng còn lại được tạm trữ tại tổng kho thành phố Hồ Chí Minh, dự kiến đến ngày  22/01/2017 các siêu thị này sẽ nhập đủ hàng theo kế hoạch để đảm bảo bán ra cho những ngày giáp Tết và những ngày sau Tết.

Những doanh nghiệp có giá trị hàng hóa nhiều như: Công ty Xăng dầu Bắc Tây Nguyên; Công ty Cổ phần thương mại Gia Lai; Công ty Cổ phần Gia Lai CTC; Co.op Mart Pleiku; Công ty Cổ phần Thương mại Nam Gia Lai; nhà máy đường An Khê; Chi nhánh PV Oil Miền Trung tại Gia Lai, Công ty Sabeco Tây Nguyên…. Năm nay Công ty xăng dầu Bắc Tây nguyên đã hoàn thành tổng kho có sức chứa xăng dầu khoảng 5.000 m3 để dự trữ trong quá trình kinh doanh và phục vụ nhu cầu thường xuyên cho nhân dân.

Các chủ thể kinh doanh thương mại khác cũng đã chủ động nhập hàng dự trữ bán Tết theo kế hoạch đạt trên 90%. Ngoài ra, Trung tâm thương mại, chợ các huyện, thị xã, thành phố lượng hàng hoá khá dồi dào và đa dạng, có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân trong dịp Tết, không có hiện tượng đột biến về giá.

2. Công tác tổ chức phục vụ Tết Đinh Dậu 2017:

- Công ty Cổ phần Thương mại Gia Lai: ngoài việc giao hàng cho các khách hàng và đại lý thuộc hệ thống của Công ty trong tháng giáp Tết, Công ty còn có trên 50 xe ô tô tải nhẹ chuyên tổ chức bán hàng lưu động, thường xuyên đưa hàng hoá phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng ở các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là chú trọng vào thị trường nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

- Các siêu thị, đặc biệt là Siêu thị Co.op Mart Pleiku ngoài việc thực hiện đưa Hàng Việt về nông thôn tại các xã trong tỉnh, đơn vị còn tổ chức nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn tại Siêu thị, nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân nhân dịp Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017. Bên cạnh đó, tổ chức phát quà cho các hộ nghèo tại các xã khó khăn, tạo điều kiện cho các hộ dân đón Tết vui vẻ, ngoài ra đơn vị còn tổ chức điểm bán hàng Việt với chủ đề “tự hào hàng Việt Nam” nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” phục vụ tốt cho nhu cầu mua sắm Tết của nhân dân khi những ngày giáp Tết kề cận

- Các doanh nghiệp kinh doanh hàng thực phẩm công nghệ, hóa mỹ phẩm, hàng may mặc, dụng cụ gia đình, hàng bánh kẹo, mứt, các loại khác… trên địa bàn cũng tham gia tổ chức hàng trăm lượt đưa hàng Việt về nông thôn tại các vùng khó khăn, vùng nông thôn.

- Công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu Y tế: cung ứng sớm và đầy đủ cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số các mặt hàng chính sách, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, cung cấp đầy đủ cho nhân dân trước Tết Nguyên đán.

- Công ty Xăng dầu Bắc Tây Nguyên đã xây dựng kế hoạch công khai về thời gian mở cửa phục vụ người tiêu dùng hằng ngày từ 6h - 21h30 ở tất cả các cửa hàng của công ty (đặc biệt ngày 30 Tết phục vụ từ 6h-22h00’), công ty cũng điều động lao động từ những cửa hàng ít khách đến những cửa hàng đông khách để phục vụ, không để xảy ra tình trạng quá tải, bố trí xuất hàng đầy đủ và kịp thời cho 50 cửa hàng thuộc hệ thống của Công ty và gần 100 đại lý kinh doanh xăng dầu của Công ty để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

- Các doanh nghiệp kinh doanh Điện đã  xây dựng kế hoạch cung ứng điện phục vụ Tết một cách cụ thể và đảm bảo cho nhu cầu thắp sáng trong dịp Tết, không để trình trạng cúp điện đột xuất và các sự cố về điện xảy ra.

3. Tình hình giá cả, thị trường:

Tình hình giá cả thị trường giữa tháng 01 năm 2017 nhìn chung có biến động nhẹ, sức mua có tăng lên, lượng hàng hóa các doanh nghiệp dự trữ phong phú chất lượng tốt, đa dạng chủng loại và mẫu mã đẹp đảm bảo đáp ứng tốt mọi nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán, dự báo những ngày cận Tết nhu cầu mua sắm tăng dần dẫn đến tình hình giá cả sẽ có biến động theo.

Tình hình giá cả thị trường đến tại thời điểm báo cáo có biến động nhẹ, một số mặt hàng như rau củ quả, thực phẩm tươi sống, sắn lát, gas, vàng, Cao su, xăng dầu, cà phê … có chiều hướng tăng; đường ổn định giá; giá Bia các loại tăng nhẹ, đặc biệt hạt dưa tăng mạnh từ giữa tháng 01 năm 2017 (từ 80 ngàn đồng/kg lên 110 ngàn đồng/kg);các loại mứt tăng từ 5% đến 7%. Dự đoán, một số mặt hàng Bia và Bánh kẹo, Mứt các loại những ngày cuối tháng 01/2017 sẽ tăng giá từ 10 đến 15% so với đầu tháng 01/2017. Năm nay mặt hàng rau, củ quả tăng từ 15% đến 20% so với năm trước, vì năm nay thời tiết diễn biến thất thường, lũ lụt miền trung xảy ra đã làm ảnh hưởng đến việc gieo trồng rau củ quả, dẫn đến chất lượng và số lượng rau củ quả bị giảm sút, trong khi đó nhu cầu về mặt hàng này trong dịp Tết Cổ truyền là rất lớn nên dẫn đến xu hướng giá cả tăng theo là tất yếu

Năm nay, chủ trương của Bộ Chính trị và Chính phủ cấm tặng quà trong dịp Lễ Tết nên người tiêu dùng đã ý thức hơn trong việc đón tết an lành, đầm ấm và tiết kiệm đãn đến tình hình quà gói sẵn của các tổ chức cá nhân bán ra rất ít so với năm ngoái.

Theo nhận định của các tổ chức và cá nhân phục vụ Hoa Tết, năm nay lượng hoa Tết trên thị trường không nhiều bằng năm ngoái và giá cả có thể tăng từ 15% đến 20% so với năm trước. Lý do: thời tiết năm nay diễn biến thất thường, mưa nhiều, lũ lụt xảy ra liên miên đối với các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên đã ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng Hoa tham gia trên thị trường dẫn đến giá cả có xu hướng tăng cao.

 Lượng hàng hoá ở tại Siêu thị Co.op Mart, Siêu thị VinMart, Trung tâm thương mại Pleiku và các chợ; các doanh nghiệp trong toàn tỉnh sẽ cung cấp đầy đủ cho người tiêu dùng không có biểu hiện khan hiếm hàng hóa. Đến nay chưa phát hiện trường hợp nào đột biến về cung cầu, giá cả. Dự báo thị trường sẽ sôi động hơn vào những ngày giáp Tết, mức cầu tăng, nên đòi hỏi các đơn vị chủ động dự trữ một lượng hàng nhất định đáp ứng đầy đủ mọi  nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng trong dịp Tết.

4. Hoạt động Quản lý thị trường:

- Phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xử lý nghiêm các hành vi buôn bán hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm, đầu cơ và nâng giá tùy tiện các mặt hàng thiết yếu, các hành vi gian lận về chất lượng, số lượng hàng hóa trong việc cân, đong, đo, đếm; các trường hợp sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng Pháo, đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực…. trái phép,

- Triển khai Kế hoạch số 358/KH-BCĐ 389 ngày 17/11/2016 của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia và tinh thần văn bản số 1779/QLTT-THLN ngày 25/11/2016 của Cục QLTT về việc mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại,hàng giả từ nay đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Chi Cục QLTT tỉnh Gia Lai mở đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Chú trọng các mặt hàng như: Rượu, Bia, pháo nổ, thực phẩm, dồ chơi trẻ em…, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các đơn vị kinh doanh, đặc biệt tại các Siêu thị và Trung tâm thương mại. Đồng thời QLTT tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Đinh Dậu  năm 2017 theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Bộ Công Thương (Có kế hoạch mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường trước trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 kèm theo).

- Kiểm tra việc kê khai giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, kiểm tra việc thực hiện quy chế về nhãn hàng hóa đối với các mặt hàng thiết yếu đóng gói đồng thời ngăn chặn các hành vi lợi dụng chủ trương của Bộ Chính trị về hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” để trà trộn hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

- Kiểm tra, kiểm soát chống vận chuyển và kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại; đồng thời kiểm soát chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng, gian lận về đo lường đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết như: Rượu, Bia, nước giải khát, bánh kẹo, mức, hàng may mặc….

- Tổ chức lực lượng thường xuyên bám sát địa bàn, cơ sở sản xuất, kinh doanh kiểm tra kiểm soát tình hình vận chuyển, giết mổ, mua bán gia súc, gia cầm và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm. Kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, bảo về quyền lợi cho người tiêu dùng trong dịp Tết.

* Một số tình hình hiện nay

Tháng 01/2016, đặc biệt là những ngày giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm của nhân dấn đối với những mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết ngày càng tăng cao nên thị trường rất sôi động. Lợi dụng tình hình này hoạt động buôn lậu có gia tăng, nhất là buôn lậu thịt gia súc gia cầm không rỏ nguồn gốc, hàng thực phẩm… đặc biệt là hoạt động buôn bán hàng đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực, pháo nổ, cần xử lý và tịch thu những loại hàng hóa này; bên cạnh đó hành vi gian lận thương mại đã xảy ra, chủ yếu việc cân, đong, đo, đếm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, hàng thực phẩm tươi sống không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trong dịp trước Tết, tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm kiểm soát thị trường. Quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra 16 cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn, đã phát hiện và xử lý 09 cơ sở  vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm. Xử phạt 31,6 triệu đồng nộp vào ngân sách nhà nước, đình chỉ 03 cơ sở. Các lỗi vi phạm chủ yếu như: không có đủ trang thiết bị dụng cụ phù hợp để bảo quản theo quy định; không bảo quản riêng biệt từng loại thực phẩm dẫn đến nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; không đầy đủ các thủ tục hồ sơ theo quy định…

Lực lượng QLTT phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát thị trường
           
* Kết quả kiểm tra, kiểm soát tháng 01/2017
           - Tổng số vụ kiểm tra là 243 vụ, trong đó: số vụ vi phạm xử lý là 133 vụ; Tổng số hành vi vi phạm là 137
           - Tổng số tiền nộp vào ngân sách: 302,3 triệu đồng
           -Các hành vi vi phạm chủ yếu
           + Tình hình buôn lậu: 18 vụ
           + Vi phạm về hàng giả và quyền HSTT: 03 vụ
           + Vi phạm về giá, đầu cơ, găm hàng: 32 vụ
           + Vi phạm trong kinh doanh: 71 vụ
           + Vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm: 02 vụ
           + Vi phạm về ĐKKD  và các hành vi khác: 11 vụ./.

Tác giả bài viết: P. QLTM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hàng Việt về nông thôn

 

Quảng cáo

Tin Ảnh

Liên kết website

Hình ảnh hoạt động

Trang nhất    |    Liên hệ, góp ý    |    Sơ đồ site