03:50 ICT Thứ hai, 20/08/2018

Danh mục

Bản tin thị trườngThống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 66


Hôm nayHôm nay : 578

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 55722

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4075030

Thăm dò ý kiến

Bạn biết thông tin về Hội chợ triển lãm ở đâu?

Bản tin Công nghiệp và Thương mại(tipcgialai)

www.tipcgialai.vn

Thư mời

Bạn bè

Báo Gia Lai

Trang nhất » Chuyên Mục » Tin tức – Sự kiện » Hoạt động Công Thương

Đẩy mạnh hoạt động Xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Thứ năm - 15/09/2016 22:19
Đồng chí Bùi Khắc Quang - Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại cuộc họp

Đồng chí Bùi Khắc Quang - Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại cuộc họp

Nhằm đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũng như tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn. Chiều ngày 14/9/2016 tại Sở Công Thương Gia Lai đã tổ chức hội nghị bàn các giải pháp đẩy mạnh xuất nhập khẩu, đồng thời đây cũng là buổi đối thoại DN đầu tiên giữa Sở Công Thương với các DN .

Chủ trì hội  nghị có đồng chí Nguyễn Đức Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Bùi Khắc Quang - Giám đốc Sở Công Thương. Đến dự hội nghị còn có lãnh đạo các ban ngành Thuế, Hải quan, Biên phòng, Ngân hàng.


Đồng chí Bùi Khắc Quang - Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại cuộc họp

Theo báo cáo của Sở Công Thương, hiện trên địa bàn tỉnh Gia Lai có hơn 40 DN tham gia hoạt động xuất khẩu. Số lượng các DN xuất khẩu nông sản chíêm khoảng 40% trên tổng số DN xuất khẩu. Mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh là hàng nông sản như cà phê, cao su, sắn lát, tiêu, chè … ,các sản phẩm này hiện nay đã có mặt trên thị trường của 40 quốc gia. Đặc biệt một số ngành hàng đã đáp ứng được yêu cầu chất lượng đối với các thị trường khó tính, như: Mỹ, EU, Nhật Bản, điển hình là cà phê với kim ngạch xuất khẩu trung bình trên 100 triệu USD/năm ở các thị trường này.

Theo số liệu thống kê cho thấy những năm gần đây, giá trị kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng nông sản chiếm tỷ trọng cao trong tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn tỉnh (từ 70%-80%) và ngày càng cao: năm 2014 đạt hơn 521,19 triệu USD tăng gấp 3 lần; riêng năm 2015 kim ngạch giảm mạnh chỉ đạt 310 triệu USD, kim ngạch xuất khẩu thực hiện trong 8 tháng là 245,67 triệu USD đạt 61,42% kế hoạch, tăng 22,2% so với cùng kỳ và ước thực hiện trong 4 tháng cuối năm 2016 đạt 154,33 triệu USD. Ước năm 2016 kim ngạch xuất khẩu đạt 400 triệu USD, đạt 100% kế hoạch tăng 29,03% so với cùng kỳ năm 2015.

Tại hội nghị những ý kiến của các doanh nghiệp phản ánh về những vướng mắc hiện đang gặp phải như chưa tiếp cận được vốn vay ngân hàng vì lãi suất trung và dài hạn còn rất cao mặc dù hiện nay các ngân hàng đang đẩy mạnh tìm kiếm các dư án khả thi để cho vay; chính sách ưu đãi hỗ trợ DN xuất khẩu còn nhiều bất cập... các vấn đề này đã được UBND tỉnh, các ngành chức năng giải đáp cụ thể.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Đức Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những đóng góp ý kiến của các ban ngành, doanh nghiệp, đồng thời lưu ý một số vấn đề như: Gia Lai hiện có hơn 3300 DN siêu nhỏ, chíêm trên 70%, đây cũng là hạn chế dẫn đến kim ngạch xuất khẩu yếu, chưa tiếp cận với thị trường lớn như thị trường Châu Âu.

Cũng tại buổi làm việc đồng chí Phó chủ tịch tỉnh chỉ đạo Sở Công Thương làm việc với Ban quản lý kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua Campuchia; quan tâm nhiều hơn hoạt động xúc tiến thương mại, tổ chức hội chợ, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường trong nước và nước ngoài; phối hợp với đơn vị thuộc Bộ Công Thương thường xuyên tổ chức các hội nghị, tập huấn về nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh...

Đối với các doanh nghiệp trong tỉnh cần đẩy mạnh hoạt động chế biến sâu, xây dựng thương hiệu, nghiên cứu thị trường không chỉ phát triển sản phẩm trong nước mà quan tâm phát triển sản phẩm ra thị trường nước ngoài, đặc biệt là với các tỉnh bạn ở Nam bắc Campuchia và Nam Lào hiện nay còn đang yếu về dịch vụ, đây cũng là hướng xuất khẩu dịch vụ nhất là dịch vụ cơ khí - điện - điện tử, vật liệu xây dựng, sản phẩm cà phê.…

Đối với các cơ quan như Thuế, Hải Quan, Ngân hàng, Biên phòng, đề nghị cần đơn giản hóa các thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu để đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới./.

Nguồn tin: PN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hàng Việt về nông thôn

 

Quảng cáo

Tin Ảnh

Liên kết website

Hình ảnh hoạt động

Trang nhất    |    Liên hệ, góp ý    |    Sơ đồ site